Cáp quang Singlemode

Cáp quang Single Mode là gì?

Định nghĩa về cáp quang Singlemode đã có rất nhiều trên mạng internet, tuy nhiên các bạn đọc chú ý sẽ thấy các thông tin đó đều đã cũ, được viết từ quá lâu rồi và không còn đúng với thực tại. Ngoài ra các định nghĩa trên mạng thường rất khó hiểu, toàn từ ngữ chuyên nghành mà các bạn đọc rất khó để hiểu. Tôi xin giải thích một cách dân dã như sau để các bạn dễ hiểu nhất:

    Cáp quang Single mode là 1 trong 2 loại cáp quang đang có mặt trên quả đất này ( Loại khác là cáp quang Multimode). Cáp Single mode sử dụng tín hiệu ánh sáng để truyền tải dữ liệu, ánh sáng được phản xạ liên tục trong sợi cáp quang với bước sóng từ 1310-1550nm (nano mét)

    Cáp quang Single Mode thường được sử dụng cho các tuyến đường trục, tuyến liên tỉnh bởi nó có khả năng truyền xa tới vài trăm kilomet, tốc độ lên tới vài chục Gigabit/giây

    Cáp quang single mode có rất nhiều loại và được sản xuất để phục vụ các nhu cầu khác nhau, tuy nhiên về bản chất lõi sợi quang không thay đổi, chỉ khác nhau tiêu chuẩn của sợi cáp ví dụ như G652, G652D, G655 hay G657 – Đó là các tiêu chuẩn khác nhau của tiêu chuẩn càng cao thì cáp càng tốt, truyền được càng xa và suy hao càng thấp.

Cáp quang Singlemode

Phân loại cáp quang Singlemode:

Như đã nói ở trên, cáp quang Single mode có rất nhiều loại phục vụ nhu cầu khác nhau, phổ biến có các loại sau:

    Cáp quang luồn cống: Được sử dụng để kéo luồn dưới cống bể, cáp thường có dạng tròn, vỏ bọc cứng, dung lượng từ 4 đến 288FO, cáp được sử dụng công nghệ ống đệm lỏng giúp sợi quang di chuyển dễ dàng, không bị gập gãy do tác động môi trường

    Cáp quang chôn trực tiếp: còn có tên gọi khác là cáp quang cống kim loại, đây là loại cáp cao cấp hơn  cáp cống kể trên bởi nó được cấu tạo có thêm lớp vỏ bọc kim loại, Cáp quang cống Kim loại dùng để chôn trực tiếp vào đất, hoặc kéo dưới cống, có khả năng chống chuột bọ, cuốc xẻng va vào.

    Cáp quang treo: về cơ bản giống như cáp quang cống nhưng được bổ sung thêm sợi thép gia cường tạo thành hình số 8 nên thường gọi là cáp quang treo hình số 8. Loại này thường thấy treo từ cột này tới cột khác ở ngoài đường có rất nhiều.

    Cáp quang ADSS: tên gọi khác là cáp quang treo phi kim loại hoặc cáp quang khoảng vượt, cáp này được thiết kế chuyên dụng để treo trên tuyến trục với các khoảng cách cột cách xa nhau 100m, 200m,…500m…900m…. mà vẫn đảm bảo được độ đền chắc và không bị võng trên các tuyến cáp.

    Cáp quang OPGW: hay còn gọi là cáp quang chống sét, cáp quang treo trên đường điện lực, đây là loại cáp đặc chủng chuyên dụng đi trên các đường điện cao thế, Loại cáp này có khả năng chống sét và truyền dữ liệu với tốc độ cực cao

    Cáp quang dã chiến: Đây là loại cáp quang cơ động thường được dùng ở các khu vực quân sự, các điểm truyền hình trực tiếp… nó được thiết kế rất mềm dẻo và cơ động, được cuốn trong bobin có thể tời ra tời vào liên tục, chịu được các tác nhân vật lý mà không làm ảnh hưởng đến cáp

    Cáp quang FTTH: hay còn gọi là cáp quang thuê bao. Là loại cáp quang được phổ biến trong các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet, FTTH có nghĩa là Fible To The Home, cáp thường được kéo từ cột điện đặt ODF quang vào đến các hộ sử dụng. Loại này lại được chia ra làm 2 loại là: Cáp thuê bao ống lỏng và cáp thuê bao bọc chặt, ngày nay hệ thống mạng Gpon lên ngôi nên đa số sử dụng cáp thuê bao bọc chặt 1Fo

Cáp quang Singlemode

Dây cáp quang Single mode (đơn mốt) có sợi quang G652, G652D. Cáp quang SingleMode đường kính 9/125um, bước sóng 1310, 1550,1627. Chủng loại: Cáp quang ngoài trời, trong nhà; Cáp quang luồn cống (chôn ngầm, luồn ống); Cáp sợi quang treo (có dây treo chịu lực, hình số 8); Cáp quang phi kim loại, có kim loại; Cáp quang chôn trực tiếp, hầm lò, phòng nổ; Cáp quang adss. Hãng sản xuất cáp sợi quang ống lỏng, ống chặt: Postef, Sacom, Telvina, M3, Viettel, Vinacap, VNPT, VinaOFC, … Dây cáp quang sử dụng nguồn phát laser phát tia sáng xuyên suốt. Tín hiệu ít bị suy hao, tốc độ cao và khoảng cách truyền tải đi rất xa.

Viễn Thông Xanh phân phối tất cả các sản phẩm Cáp quang Singlemode 8fo, 12fo, 24fo….
Mua bán cáp quang single mode? Giá cáp quang Single mode?

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều nhà máy sản xuất cáp quang Single mode nổi tiếng như: Vinacap, Sacom, M3 Viettel, Telvina, TFP, Postef…

Hầu hết các hãng đều sản xuất cáp dựa theo tiêu chuẩn chung đáp ứng tốt các yêu cầu của phía khách hàng. Viễn Thông Xanh hiện nay đang phân phối tất cả các chủng loại cáp quang single mode đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Quý khách quan tâm hoặc cần mua cáp quang Single mode, báo giá cáp quang single mode xin vui lòng liên hệ trực tiếp để được nhân viên hỗ trợ.


SỰ KHÁC NHAU CHI TIẾT GIỮA CÁP QUANG SINGLEMODE VÀ MULTIMODE, TÌM HIỂU VỀ CÁP QUANG SINGLEMODE VÀ MULTIMODE

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về đặc tính của cáp quang Singlemode và multimode, phân biệt các loại cáp quang và một số thông tin bổ sung.

Sự khác nhau chi tiết giữa cáp quang Singlemode và Multimode

Sợi quang là những dây nhỏ và dẻo truyền các ánh sáng nhìn thấy được và các tia hồng ngoại. Chúng có 3 lớp: lõi (core), áo (cladding) và vỏ bọc (coating).

– Để ánh sáng có thể phản xạ một cách hoàn toàn trong lõi thì chiết suất của lõi lớn hơn chiết suất của áo một chút.

– Vỏ bọc ở phía ngoài áo bảo vệ sợi quang khỏi bị ẩm và ăn mòn, đồng thời chống xuyên âm với các sợi đi bên cạnh.

Lõi và áo được Học bằng thuỷ tinh hay, chất dẻo (Silica), kim loại, fluor, sợi quang kết tinh). Chúng được phân loại thành các loại sợi quang đơn mode Single Mode (SM) và đa mode Multimode (MM) tương ứng với số lượng mode của ánh sáng truyền qua sợi quang. Mode sóng là một trạng thái truyền ổn định của sóng ánh (cũng có thể hiểu một mode là một tia).

Cáp quang Singlemode

Phân loại cáp quang Singlemode và multimode

1. Theo cấu tạo bên trong

Theo Mode thì có: Singlemode và multimode: (multimode: có 2 loại: 62.5 và 50).

Theo môi trường lắp đặt thì có Outdoor và Indoor.

Outdoor lại chia ra thành các loại: F8 và Underground

Single Mode và Multi Mode

– Sợi quang SM chỉ truyền được một bước sóng do đường kính lõi sợi rất nhỏ (khoảng 10 micromet). Và Do chỉ truyền một mode sóng nên sợi SM không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc và trên thực tế SM thường ít được sử dụng hơn so với MM.

– Sợi quang MM có đường kính lõi lớn hơn nhiều so với SM (khoảng 6-8 lần), có thể truyền được nhiều bước sóng trong lõi.

Ngoài ra chúng còn được phân loại thành sợi quang có chỉ số bước và chỉ số lớp tuỳ theo hình dạng và chiết suất của các phần của lõi sợi quang.

Khoảng cách giữa 2 thiết bị đấu nối bằng cáp quang không quy định cụ thể là bao nhiêu Kilomet. Khoảng cách giữa 2 thiết bị được căn cứ vào tính toán suy hao toàn tuyến, công suất phát, độ nhạy thu và công suất dự phòng của thiết bị.

Thông thường mỗi thiết bị đều có khuyến cáo chạy ở cự ly nhất định, tuy nhiên đó chỉ là tính tương đối thôi.

Chuẩn bước sóng cho thiết bị chạy SM và MM có khác nhau:

Multi Mode có các bước sóng chuẩn là: 780, 850 và 1300. Hiện nay các thiết bị ít dùng bước sóng 780.

Single Modecó các bước sóng: 1310, 1550, 1627. Hiện nay các thiết bị SM dùng công nghệ DWM thì còn có thể sử dụng nhiều bước sóng khác nữa.

Đa phần cáp quang single mode chỉ dùng cho đường trục, ngoài việc giá thành, yêu cầu công nghệ của cáp single mode rất khắc khe, và rất khó trong việc thi công cũng như sử dụng. Lý do: lớp lõi của cáp single mode rất nhỏ (khoảng 27 Micromet), còn cáp multi mode thi lớn hơn nhiều (khoảng 130 Micromet). Ngoài ra, do kết cấu lõi single mode cho ánh sáng đi theo đường thẳng, mà giá thành chế tạo, độ chính xác trong thi công, thiết bị công nghệ cao… làm cho cáp Single Mode khó thực hiện trong các công trình dân sự.

Còn việc phân biệt: chủ yếu là do đường đi của ánh sáng truyền trong lõi (mà nguyên nhân là do kết cấu của lõi)

Trong cáp Single mode, ánh sáng đi theo gần như một đường thẳng trùng với trục cáp, còn trong cáp quang Multi Mode, ánh sáng đi theo một chùm tia sáng có dạng đồ thị hình Sin đồng trục (vì thế mà ta có thể ghép thêm nhiều ánh sáng có các bước sóng khác nhau).


Ổ cắm mạng SINO
© 2007 - 2021 http://mayaothun.webdesignsaigon.com
- Phone: +84-908-744-256